Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân

07-06-2019 11:00

(ANTN) - Về tận xóm, bản, thậm chí tới tận các hộ gia đình cấp chứng minh nhân dân miễn phí cho người dân; đơn giản hóa các thủ tục hành chính; sử dụng phần mềm điện tử trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, con dấu và cấp chứng minh nhân dân, trả kết quả cấp đổi, cấp mới chứng minh nhân dân, hộ chiếu, đăng ký phương tiện giao thông qua dich vụ Bưu chính, thực hiện đăng ký tạm trú qua mạng internet.v.v. đã tạo điều kiện giải quyết thủ tục hành chính nhanh nhất cho nhân dân. Đó là những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, cũng là những việc làm và hành động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thái Nguyên.

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân đã đến nhà văn hóa xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên để làm thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân. Nhân dân rất vui mừng khi được cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an huyện Phú Bình đến tận xóm để cấp đổi, cấp mới chứng minh nhân dân miễn phí.

Cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh TN làm thủ tục cấp đổi CMND miễn phí cho nhân dân xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình. Ảnh: CATN

Vợ chồng ông Trương Văn Nhật, xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt đã đến nhà văn hóa từ rất sớm, chỉ mất 15 phút vợ chồng ông đã được cán bộ công an hướng dẫn làm xong các thủ tục cấp chứng minh nhân dân, ông Nhật vui mừng cho biết: Chứng minh của vợ chồng tôi đã hết thời hạn từ khá lâu rồi, biết là hết hạn nhưng đến Công an huyện thì đường xá xa xôi nên chưa có điều kiện đi đổi, hôm nay có dịp cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh về đây làm chứng minh nhân dân miễn phí cho bà con như thế này, chúng tôi cảm thấy rất thuận tiện, làm rất nhanh và không phiền hà, vướng mắc gì. 

Xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt có 95% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 47%, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân có chứng minh nhân dân đã hết hạn hoặc mất, hỏng nhưng chưa có điều kiện đến cơ quan Công an xin cấp mới. Hôm nay, chỉ trong một buổi sáng, 118 người dân đã được cán bộ, chiến sĩ Công an hướng dẫn làm xong các thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân ngay tại xóm. Ông Ân Văn Ba - Trưởng xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt cho biết: Cán bộ Công an tỉnh, Công an huyện và Công an xã hướng dẫn cho bà con nhân dân làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân rất tận tình, hầu hết người dân trong xóm chưa có, hoặc chứng minh nhân dân cũ, hỏng, mất đã đến nhà văn hóa xóm làm thủ tục xin cấp, đổi.

Đây là lần thứ ba trong thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên về địa bàn các xóm, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức cấp, đổi chứng minh nhân dân miễn phí cho gần 500 người dân. Không những thế, cán bộ, chiến sĩ còn đến tận nhà để làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho những hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu trên địa bàn.

Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên của đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, tình nghĩa, hướng về cộng đồng, như: Trao tặng 90 suất quà cho các em học sinh trường Tiểu học Liên Phương, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tặng một suất quà cho gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Qua đó đã xây dựng và củng cố mối quan hệ mật thiết, tình cảm tốt đẹp của nhân dân với lực lượng Công an.

Cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh TN làm thủ tục cấp đổi CMND miễn phí cho nhân dân xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ. ẢNh: CATN

Trung tá Nguyễn Thị Minh Thư, Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Qua hoạt động thiện nguyện và cấp chứng minh nhân dân miễn phí cho người dân đã được nhân dân ghi nhận và đánh giá rất cao lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng về tinh thần vì nhân dân phục vụ, về sự quan tâm chia sẻ với những khó khăn, vất vả đối với những người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, Công an các huyện, thành phố, thị xã, hằng năm đều tổ chức từ một đến hai lần về địa bàn các xã, thị trấn tổ chức cấp, đổi chứng minh nhân dân cho công dân.

Tinh thần vì nhân dân phục vụ còn được thể hiện trong mỗi cán bộ, chiến sĩ ở các bộ phận, lĩnh vực công tác, nhất là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp, tiếp xúc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Tại bộ phận tiếp dân của các đơn vị đã niêm yết công các thủ tục hành chính, thời gian, biểu mẫu, biểu giá thu phí, lệ phí, quy trình giải quyết công việc; bố trí cán bộ trực, tiếp công dân hằng ngày và sáng thứ Bảy, với tinh thần “chưa hết việc là chưa hết giờ”.

Năm 2018, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đối với 15.312 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân, 1.655 hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực, gia hạn chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài, 101.862 hồ sơ cấp chứng minh nhân dân, 5.166 hồ sơ đăng ký xe ô tô, 36.516 hồ sơ đăng ký xe mô tô.

Công an thành phố Thái Nguyên đến tận nhà làm thủ tục cấp CMND cho người già yếu. Ảnh: CATN

Các thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết đúng quy định, đáp ứng tốt yêu cầu của tổ chức, cá nhân, không có trường hợp nào kiến nghị, khiếu nại, cũng như phản ánh hành vi sách nhiễu nhân dân của cán bộ, chiến sĩ. Công an tỉnh thường xuyên rà soát, đánh giá sự cần thiết, tính hợp pháp, hợp lý và hiệu quả thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, từ đó xây dựng các phương án đơn giản hóa nhằm cắt giảm tối đa các thủ tục rườm rà, không cần thiết, như: Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký quản lý con dấu, cấp giấy phép vật liệu nổ công nghiệp đã giải quyết sớm hơn thời gian quy định 01 ngày; thực hiện trả kết quả cấp đổi chứng minh nhân dân, hộ chiếu, đăng ký phương tiện giao thông qua dịch vụ Bưu chính đến tận nhà cho người dân; thực hiện đăng ký tạm trú qua mạng internet cho các khách sạn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; cải tiến 25 quy trình trong lĩnh vực đăng ký quản lý phương tiện giao thông và lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội...

Năm 2018, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh liên kết với tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Vietel) chuyển trả 5.845 hộ chiếu đến tận nhà cho nhân dân; Công an thành phố Thái Nguyên liên kết với Bưu điện tỉnh chuyển trả 2.763 chứng minh nhân dân đến tận nhà người dân.v.v.  qua đó đã tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho công dân.  Trung tá Lăng Đức Trung - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Những năm qua, đơn vị luôn quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính như cập nhật các phần mềm dữ liệu điện tử đối với công tác cấp các loại giấy phép quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, con dấu, từng bước thực hiện, cập nhật các dữ liệu thông tin trong tờ khai chứng minh nhân dân vào phần mềm điện tử, phục vụ, đáp ứng việc tra cứu, yêu cầu tra cứu, cấp chứng minh nhân dân cho công dân được nhanh nhất. Hằng năm đều vượt chỉ tiêu cấp chứng minh nhân dân từ 20% đến 30%.

Lấy sự hài lòng và phục vụ nhân dân tốt nhất, đó là mục tiêu của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp, sáng kiến cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, giảm bớt, loại bỏ các thủ tục và văn bản, giấy tờ không cần thiết,  phấn đấu với tinh thần trách nhiệm “vì nhân dân phục vụ”, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Thanh HảiThông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 17, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này