Trưởng thành trên quê hương cách mạng

Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục của vùng Việt Bắc, có diện tích tự nhiên trên 3.500km², dân số gần 1,2 triệu người, với 8 dân tộc anh em sinh sống. Nằm giữa lòng Việt Bắc, cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội...

Với vị trí chiến lược đặc biệt, hậu phương của các tỉnh biên giới, lá chắn phía Bắc của thủ đô, Thái Nguyên được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm căn cứ địa cách mạng, Thủ đô trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Ngược dòng lịch sử 67 năm về trước, cả Thái Nguyên chuyển mình theo tiếng gọi của lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ, nhân dân các dân tộc Thái Nguyên vùng lên giành độc lập. Gắn liền với lịch sử dân tộc, lịch sử quê hương, lực lượng Công an Thái Nguyên đã ra đời.Trong bối cảnh lịch sử lúc đó, Cách mạng tháng Tám mới thành công, bước đầu còn gặp bao khó khăn thử thách, các tổ chức phản động, thù trong giặc ngoài không ngừng hoạt động chống phá chính quyền. Những ngày đầu non trẻ, nhưng cán bộ chiến sĩ Công an Thái Nguyên đã vượt qua khó khăn, bảo vệ an toàn cuộc mít tinh ra mắt chính quyền tỉnh tại sân vận động Thái Nguyên; đập tan âm mưu của các đảng phái, tổ chức phản động thân đế quốc phong kiến, bắt và xử lý những tên cầm đầu trong các tổ chức như: Nam Dương Hoa Kiều, Đảng Đại Việt, Quốc dân Đảng...Công an Thái Nguyên đã góp phần cùng đồng bào các dân tộc giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, tỉnh Thái Nguyên có vinh dự lớn được chọn là căn cứ địa cách mạng. Tại vùng núi rừng ATK Định Hoá này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đã chỉ đạo đưa cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn. Trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ gian khổ ấy, cán bộ chiến sỹ Công an Thái Nguyên đã làm tốt công tác vận động quần chúng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, đặc biệt là phong trào phòng gian bảo mật, tạo thành vanh đai vững chắc, không cho địch có điều kiện xâm nhập hoạt động thu thập tin tức tình báo để mở các đợt tấn công vào vùng căn cứ kháng chiến; phá tan nhiều tổ chức đảng phái phản động chống phá cách mạng như: Đảng Tối mật, Đảng Hoà bình, Đảng Việt Nam phục quốc, tiêu diệt các toán phỉ gây tội ác, bắt nhiều tên chỉ huy... phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ bảo vệ tuyệt đối an toàn cơ quan đầu não, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cơ quan, kho tàng, vũ khí, tài sản của cách mạng.

Sau trận chiến Điện Biên phủ, thực dân Pháp buộc phải ký kết hiệp định Giơnevơ, trả lại hoà bình cho các nước Đông Dương. Nhưng chủ nghĩa đế quốc vẫn không từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam, nhân dân ta lại phải đương đầu với sự can thiệp và xâm lược của đế quốc Mỹ - kẻ thù hung bạo và hùng mạnh nhất thời đại.

Đất nước bị chia thành hai miền. Miền Bắc bước vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế theo con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và là hậu phương lớn chi viện cho chiến trường miềnNam. Công an Thái Nguyên lại bước vào cuộc chiến đấu mới, tập trung bóc rỡ mạng lưới tình báo gián điệp do thực dân Pháp và tay sai cài lại, bóp chết từ trong trứng nhiều tổ chức phản động như “Đại nam quốc dân” ở Phú Bình, Hội nông dân liên hiệp Việt Nam ở Định Hoá, “Liên đoàn vô sản toà cầu”, “Trung dân cứu nước” ở Võ Nhai v.v... bảo đảm an ninh trật tự phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, dốc sức cùng đồng bào đồng chí chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của giặc Mỹ.

Trong chiến tranh khói lửa ác liệt, càng khẳng định tấm lòng son sắt, thuỷ trung của cán bộ chiến sỹ Công an Thái Nguyên với Đảng, với cách mạng, 211 CBCS đã tình nguyên chi viện cho an ninh Miền Nam, những cán bộ chiến sỹ ở lại ra sức chiến đấu lập nhiều chiến công xuất sắc. Thái Nguyên với vị trí thủ phủ của Khu tự trị Việt Bắc, Khu liên hợp gang thép là con chim đầu đàn của ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam, đây còn là nơi tiếp nhận hàng viện trợ từ các nước xã hội chủ nghĩa theo tuyến đường sắt quốc tế từ Trung Quốc vào Việt Nam... do đó, cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên trở thành mục tiêu đánh phá của máy bay Mỹ. Trong mưa bom bão đạn, cán bộ chiến sĩ Công an Thái Nguyên đã kiên trì bám trụ, bảo vệ an toàn các công trình phát triển kinh tế và mạch máu giao thông; bảo vệ an toàn 7 lần Bác Hồ về thăm và làm việc tại Thái Nguyên. Hình ảnh người chiến sỹ cứu hoả xông pha dưới làn bom đạn giặc để dập tắt những dám cháy; những chiến sỹ cảnh sát khu vực có mặt đầu tiên để cùng với các lực lượng đào bới những căn hầm bị sập để cứu người sẽ mãi không phai mờ trong tâm trí trong tâm trí người dân khi đó. Nhiều tập thể và cá nhân đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, dũng cảm quên mình như tập thể cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Thái Nguyên, các ông Phan Thanh Hà, Tạ Hải, Phạm Đình Đồng, liệt sỹ Đỗ Xuân Bách v.v...

Trong hoà bình xây dựng, đặc biệt từ khi có ánh sáng đổi mới của Đảng đã đem lại cho đất nước ta những thành tựu to lớn trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế và xã hội, vị thế của Việt Namkhông ngững được nâng cao trên trường quốc tế. Trong sự phát triển ấy, tỉnh Thái Nguyên đang vươn lên khẳng định tiềm năng thế mạnh, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp, thương mại, du lịch, văn hoá, giáo dục và y tế của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ...nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự thời kỳ trong thời kỳ hội nhập quốc tế và công nghiệp hoá lại có những khó khăn riêng. Các thế lực thù địch câu kết với bọn phản động trong và ngoài nước vẫn tìm mọi cách chống phá con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc hơn; Các loại tội phạm có nhiều phát sinh mới như tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức v.v...đòi hỏi lực lượng công an cũng phải không ngừng đổi mới về mọi mặt, ra sức học tập để nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc và ý thức phục vụ nhân dân, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Được tôi luyện và trưởng thành trong khói lửa của hai cuộc chiến tranh đã giúp cho cán bộ chiến sĩ nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh. Nắm vững đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lấy 6 điều Bác Hồ dạy làm kim chỉ nạm và mục tiêu phấn đấu, phương châm hành động của cán bộ chiến sỹ. Do đó, các biện pháp nghiệp vụ được triển khai nhịp nhàng, các chỉ tiêu công tác đều bảo đảm hoàn thành, cán bộ chiến sỹ nêu cao phẩm chất người công an cách mạng, là những yếu tố để lực lượng Công an Thái Nguyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, trường học phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và ma tuý, bài trừ tệ nạn xã hội. Hàng trăm mô hình tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự được hình thành và hoạt động có hiệu quả, góp phần ổn định chính trị và sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, chặn đứng âm mưu của các thế lực thù địch thông qua luận điệu tuyên truyền dân chủ, nhân quyền để kích động những phần tử phản động, bất mãn chế độ chống phá cách mạng, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội.

Trên mặt trận đấu tranh với các loại tội kinh tế, phạm hình sự và ma tuý,  Công an Thái Nguyên đã tổ chức hàng trăm đợt tấn công truy quét, triệt phá nhiều vụ án kinh tế lớn và buôn lậu, gian lận thương mại như vụ tham ô tiền hoàn thuế ở Công ty ngoại thương, vụ buôn bán 115 bánh Hê rô in liên tỉnh v.v...Nhiều băng ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, liều lĩnh và có vũ khí nóng bị triệt phá, điển hình là khám phá nhóm cướp có vũ trang gồm 6 tên do Trần Quốc Hương cầm đầu gây án trên chiếc xe khách Hà Nội – Cao Bằng, bắn chết đồng chí Dương Như Thực, Đội trưởng cảnh sát hình sự Công an huyện Phú Lương trên đường truy bắt; tiêu diệt nhiều tên tội phạm khét tiếng như Hoàng Công Khanh, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Đức (tức Đức cụt), Trần Cao Công, Cao Văn Sáng. Trong cuộc chiến đấu thầm lặng để bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, nhiều cán bộ chiến sỹ Công an Thái Nguyên đã dũng cảm hy sinh như Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Văn Nhất, Dương Như Thực, Hoàng Quyên, Ngô Minh Chuyên, Đặng Đức Hoan cùng hàng chục cán bộ chiến sỹ bị thương tật suốt đời.
        Chặng đường 67 xây dựng và trưởng thành, Công an Thái Nguyên luôn được sự quan tâm chỉ đạo và động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an, sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo địa phương, đó là nhân tố quan trọng tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ cán bộ chiến sĩ tiếp tục lập nên những chiến công xuất sắc. Công an tỉnh Thái Nguyên vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương quân công và Huân chương chiến công hạng ba; 4 tập thể là Trại cải tạo Phú Sơn 4 (phong tặng lần thứ nhất), phòng Bảo vệ chính trị 4, Công an thành phố Thái Nguyên và phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hôi được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3 liệt sỹ Dương Như Thực, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Văn Nhất được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng chục đơn vị, cán bộ chiến sỹ được Huân chương Quân công, Huân chương chiến công và hàng nghìn Huân, Huy chương các loại cho các cán bộ, chiến sĩ ưu tú.

Nhìn lại chặng đường đã qua, mới thấy được những cống hiến to lớn rất đáng trân trọng và tự hào về những lớp người đi trước. Họ luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, của nhân dân. Kế thừa truyền thống vẻ vang đó, cán bộ chiến sỹ Công an Thái Nguyên hôm nay đang tra sức phấn đấu thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, nguyện xứng đáng là những người con của quê hương cách mạng./.

                                                                           Trần Chín.