Người chiến sỹ công an “khắc tinh” của tội phạm ma túy

Trên trận tuyến nóng bỏng, phòng chống tội pham ma túy, đầy cam go, nguy hiểm của lực lượng Công an Thái Nguyên, thiếu tá Trần Xuân Nghiệp, phòng Cảnh sát điều tra phạm ma túy Công an tỉnh – nổi lên là một tấm gương sáng. Anh không hề nao núng, trùn bước, luôn kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Những nỗ lực, đóng góp của anh đã góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

Dưới sự chủ trì của thiếu tá Trần Xuân Nghiệp, Phó đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, kế hoạch triệt phá một tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy hoạt động nhức nhối tại địa bàn phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên được triển khai tới cán bộ chiến sỹ một cách chi tiết, các mũi trinh sát được phân công tiếp cận mục tiêu, khống chế đối tượng, xử lý tình huống khi đối tượng có hành động chống đối...Trước mỗi trận đánh anh Nghiệp đều nhắc nhở anh em,  kiểm tra vũ khí, công cụ hỗ trợ, đảm bảo hoạt động tốt trong quá trình phá án.

            7h30 ngày 7/1/2012, theo kế hoạch, đồng loạt các mũi trinh sát ập vào gia đình vợ chồng Hứa Ngọc Hữu và Phạm Thị Chinh, trú tại tổ 5, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên. Bất ngờ và nhanh chóng đã khiến vợ chồng Hữu – Chinh không kịp phản ứng. Hành vi mua bán ma túy của đôi vợ chồng này cho các con nghiện đã bị bắt quả tang. Hơn 160 gam hê rô in đã được cơ quan Công an thu giữ tại tụ điểm này.

            Hơn 13 năm gắn bó với nghề, thiếu tá Trần Xuân Nghiệp trực tiếp lập kế hoạch đấu tranh, triệt phá trên 100 vụ mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ hàng nghìn gam hê rô in. Điển hình như tháng 3 năm 2010, anh cùng đồng đội phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ tại các tỉnh Sơn La, Cao Bằng và Thái Nguyên, bắt tên Lê Nhất Vũ, sinh năm 1980, trú tại tiểu khu 7, thị trấn Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang vận chuyển 532 gam hê rô in.

            Cuộc chiến chống ma túy diễn ra cam go và khốc liệt, có thể hy sinh bất cứ khi nào, nhưng anh cũng như các đồng nghiệp khác luôn xác định cho mình tư tưởng và lập trường vững vàng, không khoan nhượng trước tội phạm, phấn đấu loại bỏ dần ma túy ra khỏi đời sống xã hội. Thiếu tá Trần Xuân Nghiệp tâm sự: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp và đặc biệt rất là nguy hiểm. Các đối tượng hoạt động rất manh động tinh vi và xảo quyệt. Trong thời gian gần đây các đối tượng hoạt động phạm tội ma túy đã có sự trang bị nhiều loại vũ khí, các loại súng tự chế để chống lại lực lượng chức năng. Ở một số địa phương đã có một số đồng chí hi sinh và phơi nhiễm HIV. Ma túy đã hủy hoại nhiều người, nhiều gia đình đã tan nát và là nguyên nhân không nhỏ gây nên sự phức tạp về an ninh trật tự cũng như bức xúc trong quần chúng nhân dân. Xác định tình hình thực tiễn với nhiệm vụ như vậy tôi và các đồng chí trong đơn vị luôn xây dựng cho mình 1 bản lĩnh nghề nghiệp thực sự vững vàng, mưu trí dũng cảm và kiên quyết quyết tâm đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội nhằm đem lại sự bình yên cho nhân dân và hạnh phúc cho nhân dân.”

Là phó Đội trưởng phụ trách Đội anh luôn lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm với cán bộ trẻ trong đơn vị và nhận được sự tin yêu, kính trọng của đồng chí đồng đội và sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên. Đó cũng chính là bí quyết giúp anh luôn nhận được sự hỗ trợ tốt, và cùng đồng nghiệp phá thành công nhiều án ma túy nghiêm trọng. Nhận xét về đồng chí Nghiệp, thượng tá Dương Xuân Qúy - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CA tỉnh Thái Nguyên cho biết: “ Đồng chí Trần Xuân Nghiệp có lập trường tư tưởng vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ và tạo sự đồng thuận trong cán bộ chiến sỹ của đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tốt vào thành tích của đơn vị.”

            Với những cố gắng, nỗ lực trong công tác, Thiếu tá Trần Xuân Nghiệp đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba và nhiều lần được các cấp, các ngành trao tặng bằng khen, giấy khen ghi nhận về những thành tích trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

            Công việc bận rộn, thường xuyên phải đi công tác, thời gian giành cho gia đình với anh cũng rất hiếm hoi. Nhưng may mắn lớn nhất của anh có lẽ là luôn nhận được sự quản tâm động viên khích lệ của người vợ - người hậu phương vững chắc. Dù biết mỗi chuyến đi của anh đều đồng nghĩa với hiểm nguy, chị Nguyễn Thị Nhung vợ anh, vẫn nén niềm riêng, chu toàn việc gia đình để anh yên tâm công tác. Chị Nhung tâm sự: “Anh Nghiệp rất hay phải đi công tác xa nhà, có những chuyến đi dài ngày. Khi anh đi tôi và cháu ở nhà rất lo lắng vì anh là trinh sát phòng chống ma túy rất là nguy hiểm và đã có lần trong quá trình làm việc anh ấy đã bị các đối tượng tấn công và gây thương tích. Những lần đi làm án như thế tôi rất lo lắng chỉ đến khi anh về nhà tôi mới có thể yên tâm”.

            Với những người chiến sỹ đấu tranh trên mặt trận phòng chống tội phạm về ma túy luôn xác định, cuộc chiến ngày một cam go, phức tạp sẽ còn nhiều khó khăn thử thách và những trận chiến mới vì sự bình yên cuộc sống vẫn đang ở phía trước.

Bài: Danh Quốc