Công an phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên tăng cường công tác quản lý cư trú

     (ANTN) - Là địa bàn tập trung đông học sinh, sinh viên, công nhân, người từ địa phương khác đến cư trú… phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên được đánh giá là khu vực có mật độ dân số cao, kéo theo đó là những tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Trước tình hình đó, Công an phường đã chủ động thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

      Công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng được Công an phường Thịnh Đán thường xuyên tổ chức để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tại một buổi kiểm tra tạm trú ký túc xá trường Cao đẳng Kinh tế - tài chính Thái Nguyên, cán bộ Công an phường Thịnh Đán phối hợp với Phòng công tác học sinh, sinh viên, Ban quản lý ký túc xá tuyên truyền, nhắc nhở sinh viên chấp hành nghiêm các quy định về an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm và các tệ nạn xã hội và chủ động đăng ký tạm trú.

     Về công tác phối hợp với Công an phường thực hiện công tác quản lý tạm trú tạm vắng, ông Chu Mạnh Cường – Trưởng phòng Công tác học sinh – sinh viên, trường Cao đẳng Kinh tế - tài chính Thái Nguyên cho biết, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường xử lý triệt để và kịp thời các vụ việc xảy ra trong trường, hướng dẫn đầy đủ việc đăng ký tạm trú, tạm vắng cho các em học sinh, qua đó đảm bảo an ninh trật tự.

     Để thực tốt công tác quản lý cư trú trên địa bàn, trong thời gian qua, Công an phường Thịnh Đán đã tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật có liên quan; thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường cao đẳng, cơ sở kinh doanh nhà trọ, các tổ dân phố và quần chúng nhân dân nắm bắt tình hình, cập nhật số liệu phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quản lý cư trú có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt, Công an phường đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc khai báo khách đến lưu trú qua mạng internet để tránh gây phiền hà cho nhân dân.

     Trung tá Ma Đình Trường – Trưởng Công an phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Cảnh sát khu vực thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, di biến động trong cư trú. Thông qua những buổi họp tổ dân phố, sinh hoạt tại khu dân cư tuyên truyền các quy định về an ninh, trật tự nói chung, luật cư trú nói riêng để nâng cao ý thức của nhân dân. Thường xuyên kiểm tra lưu trú, tạm trú trên địa bàn kịp thời phát hiện, chấn chỉnh nhắc nhở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

     Qua 11 tháng năm 2018, Công an phường đã làm thủ tục đăng ký, quản lý gần 1000 lượt người nước ngoài đến tạm trú; kiểm tra cư trú hàng nghìn lượt hộ, tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện đúng các quy định của Luật cư trú. Qua kiểm tra đã phát hiện, lập hồ sơ, xử lý hành chính 38 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật, thu 7,6 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước. 

    Với sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, công tác quản lý cư trú trên địa bàn phường Thịnh Đán đã đạt được những kết quả tích cực, qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn./. 

Nguyễn Minh