Công an huyện Phú Bình tích cực đấu tranh với tội phạm trộm cắp xe máy

     (ANTN) - Trước diễn biến có chiều hướng gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp xe máy, Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp công tác, tích cực tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho quần chúng nhân dân, đồng thời đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Đối tượng Nguyễn Trung Thành thực hiện lại hành vi bẻ khóa lấy trộm xe máy

     Mới đây, Công an huyện Phú Bình vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Trung Thành, trú tại phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên có hành vi trộm cắp tài sản.Từ tháng 7/2018 đến khi bị bắt, Thành đã thực hiện 13 vụ trộm cắp xe máy tại các địa bàn  huyện Phú Bình, Đại Từ và thành phố Thái Nguyên. Thành thường thuê xe ôm chở đến các khu vực tập trung đông người như: các trường học, bệnh viện...rồi tìm sơ hở để lấy trộm xe. Qua đấu tranh, Thành khai nhận, y thường lấy trộm xe vào buổi trưa, buổi tối lúc người dân không cảnh giác, thời gian bẻ khóa mất từ 5 đến 10 giây.

     Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Phú Bình, từ tháng 7/2018 đến nay đã xảy ra hơn 20 vụ trộm cắp xe máy. Nguyên nhân chủ yếu là do sơ hở các chủ tài sản như: để xe ở khu vực vắng, không có người trông coi, không khoá cổ, khoá càng... 

     Trên địa bàn huyện Phú Bình thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản, đặc biệt là xe máy, trên địa bàn xã Điềm Thuỵ, xã Thanh Ninh, Dương Thành là địa phương ráp ranh với khu Công nghiệp Điềm Thuỵ, Yên Bình. Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng buổi trưa, ban đêm, nơi công sở, công tác bảo vệ tài sản lỏng lẻo, không được chú trọng vì những sơ hở như thế mà các đối tượng trộm cắp tài sản lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp. Trao đổi với chúng tôi, đại uý Tạ Viết Khiêm - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng buổi trưa, ban đêm, nơi công sở, công tác bảo vệ tài sản lỏng lẻo, không được chú trọng. Những sơ hở như thế mà các đối tượng trộm cắp tài sản lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp”.

      Trước diễn biến có chiều hướng gia tăng của tội phạm trộm cắp xe máy, Công an huyện Phú Bình đã triển khai nhiều biện pháp công tác, tích cực tuyên truyền, phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, bắt giữ các hành vi vi phạm. Từ đầu tháng 7/2018 đến nay, Công an huyện Phú Bình đã điều tra, làm rõ bắt giữ 6 đối tượng, gây ra 30 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Phú Bình và các địa bàn ráp ranh.

     Tuy nhiên, để ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Công an, các cơ quan, trường học, bệnh viện nơi tập trung đông người cần bố trí lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ trông giữ xe. Người dân cần có các biện pháp tự phòng, tự bảo quản tài sản như: để xe ở các khu vực an toàn, trong tầm kiểm soát, trang bị các thiết bị báo động, định vi cho các phương tiện. 

Danh Quốc