Chuyển biến trong công tác phòng chống ma túy tại xã Xuân Phương, huyện Phú Bình

     (ANTN) - Xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên trước đây là địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, nhưng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong đó lực lượng Công an với vai trò là nòng cốt; nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy đã được triển khai quyết liệt. Đến nay, Xuân Phương đã giảm số người nghiện ma túy, tội phạm ma túy được kiềm chế, đẩy lùi.

     Từng là địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy của huyện Phú Bình, nhưng hôm nay về xã Xuân Phương đã cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt, không còn điểm nóng về hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, cuộc sống yên bình vốn có của làng quê đang hiện hữu. Để có được điều đó, các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là Công an xã với vai trò là lực lượng nòng cốt đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an huyện, xây dựng kế hoạch tập trung đấu tranh, triệt xóa, giải quyết dứt điểm các tụ điểm về ma túy trên địa bàn xã. Ông Dương Xuân Chinh - Trưởng Công an xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngay từ đầu năm, Công an xã tham mưu ban hành các nghị quyết, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống ma túy, phối hợp các ngành xây dựng nghị quyết liên tịch, kế hoạch phối hợp. Đồng thời tích cực tuyên truyền tác hại của ma túy tới nhân dân, tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự, nhắc nhở các trường hợp người nghiện cai nghiện từ bỏ ma túy và quyết liệt đấu tranh với các tụ điểm ma túy trên địa bàn.

     Các ban ngành, đoàn thể của xã tích cực vào cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy bằng các chương trình, hành động cụ thể như: Hội phụ nữ có mô hình vận động chồng, con cai nghiện, chống tái nghiện, tránh xa tệ nạn ma túy; Hội cựu chiến binh có mô hình vận động đồng đội, thân nhân gia đình không mắc nghiện; các đoàn thể tổ chức cho hội viên ký cam kết không phạm tội và tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy; thường xuyên tuyên truyền phòng chống ma túy qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ hay qua hệ thống loa phóng thanh. Qua đó nhận thức của nhân dân về tệ nạn ma túy được nâng cao.

     Về công tác phòng chống ma túy tại xã Xuân Phương, ông Hoàng Xuân Phương - Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, với sự vào cuộc của đảng ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban công an xã là lực lượng nòng cốt cùng mặt trận và các ban ngành đoàn thể đã tích cực tuyên truyền tới tận cơ sở, xây dựng các tổ an ninh xung kích tận các xóm. Đối với công an viên các xóm là những người gần dân, họ đã tác động đến phong trào, nắm được địa bàn, vị trí địa lý, con người để cảm hóa tuyên truyền đối tượng, tránh xa ma túy, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn, quản lý tốt địa bàn là điều kiện giúp cơ quan chức năng của huyện đảm bảo an ninh, trật tự.

     Đối với những người nghiện, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tư vấn đi cai nghiện; những người nghiện ở xóm nào thì do Công an viên và trưởng xóm đó nắm bắt thông tin và có biện pháp quản lý, giáo dục.

      Cho đến thời điểm hiện tại, toàn xã còn 20 người nghiện, đã giảm hơn 1 nửa so với cách đây 10 năm; số đi cai nghiện bắt buộc là 19 người, cai nghiện cộng đồng là 20 người.

      Từ năm 2013 trở về trước, trung bình mỗi năm trên địa bàn xã xảy ra khoảng 15-20 vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy, nhưng những năm gần đây đã giảm 2/3 vụ việc. Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Công an xã đã phát hiện 2 vụ việc, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Thượng tá Đỗ Văn Nguyên - Phó trưởng Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đánh giá, đối với một địa bàn đông người nghiện ma túy như xã Xuân Phương, lực lượng Công an xã bán chuyên trách mỏng, địa bàn rộng nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên được sự chỉ đạo, lãnh đạo của Công an huyện đã tập trung lực lượng, phân công cán bộ hướng dẫn nghiệp vụ, cùng Công an xã đấu tranh, triệt phá các tụ điểm ma túy. Đồng thời, lực lượng Công an xã chủ động tuyên truyền phòng, chống ma túy cho quần chúng nhân dân, chủ động tham mưu đưa các đối tượng thuộc diện vào giáo dục tại xã phường, cai nghiện bắt buộc, phối hợp với Công an huyện tuần tra, triệt xóa các tụ điểm ma túy. Do đó tình hình ma túy chuyển biến rõ rệt, người nghiện giảm, an ninh, trật tự được đảm bảo.

     Với sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống ma túy, vừa qua xã Xuân Phương đã được Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 ngày 23/6/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh, phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

     Mặc dù công tác đấu tranh với tội phạm ma túy ở xã Xuân Phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đang nỗ lực đề ra các giải pháp để giảm số người nghiện, không để phát sinh người nghiện mới, kiềm chế, phấn đấu loại bỏ ma túy ra khỏi địa phương./.

Nguyễn Minh