Cần nâng cao cảnh giác đối với tội phạm trộm cắp tài sản

23-04-2019 10:13

(ANTN) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhưng thực tế cho thấy, vẫn còn không ít người dân sơ hở, mất cảnh giác trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình, để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Trong 2 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Thái Nguyên đã điều tra, khám phá hàng chục vụ án trộm cắp tài sản.

Dụng cụ chỉ là một chiếc vam và chỉ cần mất 5 đến 10 giây là có thể phá khóa, lấy trộm xe máy. Đó là thủ đoạn trộm cắp của đối tượng Nguyễn Trung Thành, trú tại phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên. Trước khi thực hiện hành vi, Thành thường xuyên xuất hiện các khu vực tập trung đông người như: Các trường học, bệnh viện... rồi sau đó tìm sơ hở để lấy trộm xe máy. Với thủ đoạn trên, đối tượng đã thực hiện 13 vụ trộm cắp xe máy tại địa bàn các huyện Phú Bình, Đại Từ và thành phố Thái Nguyên.

Đối tượng Nguyễn Trung Thành thực hiện lại hành vi trộm cắp xe máy. Ảnh: CATN

Còn với Trịnh Ngọc Hưng, sinh năm 1994, trú tại xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên và Chu Văn Nội, sinh năm 1988, trú tại xã Phục Linh, huyện Đại Từ, hai đối tượng thường chọn những ngôi nhà biệt thự lớn, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, phân công một người cảnh giới, còn người kia cắt khóa cửa, phá tum đột nhập vào bên trong trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận đã gây ra 13 vụ, với số tài sản trộm cắp được hàng trăm triệu đồng.

Điểm chung trong các vụ án trộm cắp tài sản là các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc trông coi tài sản; hệ thống khóa xe, khóa nhà cửa… không đảm bảo an toàn, là điều kiện thuận lợi để tội phạm trộm cắp thực hiện hành vi phạm tội. Chỉ tính từ đầu tháng 1/2019 đến ngày 20/2/2019, lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra, khám phá gần 40 vụ trộm cắp tài sản, trong đó riêng tại địa bàn thành phố Thái Nguyên là 15 vụ. 

Một vụ trộm cắp tài sản được lực lượng Công an điều tra, khám phá. Ảnh: CATN

Lực lượng Công an đã tích cực tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản của mình và tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; tập trung lực lượng, thường xuyên tuần tra tại các địa bàn thường xảy ra trộm cắp nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi phạm tội. 

Bên cạnh sự cố gắng, quyết liệt của lực lượng Công an thì người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trong việc bảo vệ tài sản, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Minh Thắng


Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 17, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này