Cảnh báo tội phạm xâm hại trẻ em

11-06-2019 08:34

(ANTN) - Thời gian qua, tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, để lại hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ bị xâm hại. Trước thực trạng này đòi hỏi toàn xã hội phải cùng vào cuộc để bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước.

Mới 10 tuổi, có lẽ, cháu V còn quá nhỏ để hiểu được chuyện gì đã xảy ra với bản thân mình. Giữa tháng 5/2019, cháu bị một người đàn ông 50 tuổi, cách nhà không xa dụ dỗ tới nơi vắng vẻ để quan hệ tình dục. Vụ việc chỉ bị phát giác khi người cha thấy con mình có những dấu hiệu bất thường và trình báo Công an. 

Đối tượng Phạm Văn Sang bị Công an huyện Đồng Hỷ bắt giữ về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Ảnh: CATN

Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố giác của gia đình, Công an huyện Đồng Hỷ đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, làm rõ Phạm Văn Sang, sinh năm 1969, trú tại xã Khe Mo là đối tượng đã thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái trên. Tại cơ quan công an, Sang khai nhận, gặp cháu V đi học và cháu có xin 100 nghìn đồng, sau đó y đề nghị cho quan hệ tình dục thì mới cho tiền.

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm 2018 đến hết quý I năm 2019, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 42 vụ, 44 đối tượng xâm hại 43 trẻ em. Các hành vi xâm hại chủ yếu là: Hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, dâm ô với trẻ em… Bị hại đa phần là nữ. Các đối tượng thường lợi dụng sự mất cảnh giác, thiếu quan tâm, chăm sóc, quản lý của cha mẹ, lợi dụng sự quen biết với gia đình, dụ dỗ các em khi ở nhà một mình để thực hiện hành vi xâm hại.

Cũng có trường hợp, do lối sống dễ dãi, buông thả của một số em đã tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em, Trung tá Đỗ Duy Tân - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, do các cháu ở độ tuổi còn nhỏ, không nhớ diễn biến, tình tiết vụ án, bị hại không cung cấp được đầy đủ, chính xác. Mặt khác, các vụ án xảy ra lâu ngày sau đó gia đình mới phát hiện ra.

Thực trạng xâm hại trẻ em hiện nay thực sự đáng báo động, ngoài ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự còn để lại rất nhiều hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình các em. Khi bị xâm hại, trẻ sinh ra mặc cảm, cảm thấy mình không có giá trị và mất niềm tin vào những người xung quanh, lo lắng, sợ hãi và mặc cảm với bạn bè. Nhiều trường hợp các em đã nghỉ học giữa chừng, bị tổn thương tâm lý và có thể dẫn tới những hành động cùng quẫn. 

Để bảo vệ trẻ em trước những hành vi xâm hại, toàn cộng đồng, nhất là mỗi gia đình cần quan tâm, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại cho các em, tạo môi trường sống an toàn để các em phát triển, làm chủ tương lai đất nước.

Nguyễn MinhThông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 17, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này