Hiểm họa khó lường từ lái xe nghiện ma túy

04-05-2019 14:37

(ANTN) - Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ của toàn xã hội, có tác hại khôn lường tới sức khoẻ của người sử dụng, là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm. Không những thế, thời gian gần đây, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là do lái xe ô tô sử dụng ma tuý.

Tại một buổi toạ đàm, tuyên truyền mới đây về tác hại của ma tuý tới sức khoẻ, gia đình, xã hội và đặc biệt là tác hại của việc sử dụng ma tuý khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại Cơ sở tư vấn và điều trị, cai nghiện ma tuý tỉnh Thái Nguyên. Xoay quanh chủ đề của buổi toạ đàm, các học viên từng làm nghề lái xe ô tô đã chia sẻ nguyên nhân, thời gian mắc nghiện ma tuý; tình huống mất an toàn khi sử dụng ma tuý điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Buổi toạ đàm, tuyên truyền về tác hại của ma tuý tới sức khoẻ, gia đình, xã hội tại Cơ sở tư vấn và điều trị, cai nghiện ma tuý tỉnh. Ảnh: CATN

Anh Nguyễn Văn A - một học viên tại Cơ sở kể lại, trước đây, anh thường xuyên sử dụng ma túy khi lái xe taxi. Sau khi sử dụng sẽ có cảm giác hưng phấn, không cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. có thể duy trì cường độ lái liên tục trong vòng 2 ngày. Cũng giống như anh A, anh Nguyễn L, một học viên khác tại Cơ sở tư vấn và điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh cho biết, sau khi sử dụng ma túy, anh thậm chí có thể chạy xe liên tục 3 ngày mà không cần ngủ. “Hết ma túy trong người là cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Cứ như vậy ngủ một ngày, một đêm không cần ăn uống”.

Sau khi nghe các học viên chia sẻ, đại diện Cơ sở  tư vấn và điều trị, cai nghiện ma tuý tỉnh Thái Nguyên đã phân tích tác hại của ma tuý tới hệ thần kinh, nguyên nhân gây ra những ảo giác; phương pháp cai nghiện, cách phòng tránh sự lôi kéo, dụ dỗ tham gia tệ nạn này.

Bác sĩ Lê Đức Hùng - Giám đốc Cở sở  tư vấn và điều trị, cai nghiện ma tuý tỉnh Thái Nguyên cho biết, mỗi loại ma túy khác nhau thì các tác động đến não bộ và gây rối loạn hành vi và nhận thức khác nhau. “Chúng tôi chia ra thành ba nhóm, nhóm thứ nhất là nhóm ma túy giảm đau, an thần, gây ngủ là nhóm thuốc phiện, hêrôin lái xe sử dụng thì sẽ buồn ngủ. Nhóm thứ hai, nhóm tác động tâm thần, hay thần kinh trung ương gồm ma túy đá, ma túy tổng hợp. Nhóm này gây lên hoang tưởng ảo giác và gây phấn khích làm cho người lái xe, luôn say mê với ảo giác của mình và dẫn đến không làm chủ tốc độ. Nhóm thứ ba, là nhóm ma túy gây rối loạn ý thức, nhận thức gồm cần xa, cỏ mỹ. Nhóm này làm cho người sử dụng hay người lái xe rối loạn quá trình nhận thức, mất định tầm, định hướng, mất định vị bản thân, trí nhớ lẫn lộn và dẫn đến các tai nạn bất ngờ mà không lường trước được".

Hiện nay, Cơ sở  tư vấn và điều trị, cai nghiện ma tuý đang điều trị cho hơn  400 học viên, là người nghiện ma tuý, trong đó, có khoảng 20 đến 30% số học viên làm nghề lái xe ô tô. Những học viên làm nghề lái xe có sử dụng ma tuý thường là lái xe tải và xe taxi. Đây là những học viên thường xuyên phải lái xe các tuyến đường dài. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma tuý. Ảnh: CATN

Tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 2.700km đường bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của các tỉnh miền núi phía Bắc, có mật độ lưu lượng phương tiện vận tải hành khách, hàng hoá đông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm. Xây dựng các kế hoạch kiểm tra, xử lý theo chuyên đề, trong đó, có chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma tuý. Trao đổi với chúng tôi, Đại uý Nguyễn Đắc Thái Anh - Phó Đội trưởng, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, tổ công tác tăng cường tuần tra trên các tuyến quốc lộ như quốc lộ 3, quốc lộ 1B, quốc lộ 17... trong đó, tập trung vào kiểm tra người điều khiển xe ô tô tải từ 5 tấn trở lên và người điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách từ 8 chỗ ngồi trở lên.

Trong đợt kiểm tra, xử lý chuyên đề (từ ngày 14/2 đến 13/3/2019), về người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm quy định về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện, xử lý 8 trường hợp lái xe tải và xe khách dương tính với chất ma tuý.

Để ngăn chặn các vụ tai nạn do lái xe sử dụng ma tuý tham gia giao thông gây ra, bên cạnh sự phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma tuý; siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; xử lý nghiêm các trường hợp gian lận, làm giả giấy khám sức khoẻ, giấy phép lái xe...Các doanh nghiệp, Hợp tác xã vận tải cần chủ động kiểm tra sức khoẻ, giám sát họat động của lái xe để kịp thời phát hiện các trường hợp lái xe không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần đảm bảo sự bình yên trên những tuyến đường.

Danh Quốc


Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 17, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này