Tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

11-09-2019 10:19

(ANTN) - Để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe của cộng đồng, nhất là dịp  Tết Trung thu, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, thu giữ gần 15 tấn nội tạng động vật (gồm mật và gan lợn) đã bốc mùi hôi thối tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại Nguyệt Thắng (xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên). Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp không xuất trình được các thủ tục, giấy tờ có liên quan đến số hàng hóa trên. Đáng chú ý, địa điểm phát hiện số nội tạng trên là nơi đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Từ năm 2018 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, lập hồ sơ hơn 30 vụ vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng thu nộp ngân sách Nhà nước. 

Lực lượng Công an tích cực kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo trên địa bàn. Ảnh: CATN

Vào thời điểm gần Tết Trung thu 2019, khi việc mua sắm các mặt hàng thực phẩm trên thị trường của người tiêu dùng tăng cao thì các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm thường hoạt động phức tạp, gia tăng. Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cửa hàng, siêu thị trên địa bàn. Ông Trương Hoàng Trung - Phụ trách kinh doanh siêu thị Aloha Thái Nguyên cho biết, hiện nay, trên thị trường rất đa dạng các loại sản phẩm bánh Trung thu khiến cho người tiêu dùng khó có sự lựa chọn đúng đắn về chất lượng sản phẩm, nắm bắt nhu cầu nhu vậy, siêu thị luôn tìm nguồn hàng có chất lượng đảm bảo, uy tín, nhà cung cấp có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh luôn tạo được uy tín và nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng thông thái. Bà Phùng Thị Minh Tâm – xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ cho biết, bà thường xuyên vào các siêu thị mua sắm và quan tâm nhất là chất lượng các sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hàm lượng dinh dưỡng của từng sản phẩm và hạn sử dụng.

Cho biết về các biện pháp đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Hùng Thanh - Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhằm nâng cao ý thức của nhân dân; Chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh, Tỉnh ủy ra các văn bản về công tác phòng ngừa, đấu tranh hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần trở thành người tiêu dùng thông minh để lựa chọn những thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Đồng thời tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tới cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời, chung tay vì một cộng đồng an toàn và lành mạnh.

Thúy Liễu


Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 17, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này